Nhà thờ con gà – Độc đáo từ tên gọi đến kiến trúc
   Nhà thờ con gà Đà Nẵng còn có tên gọi khác là Nhà thờ chính tòa hay Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Nhà thờ Con Gà nằm ngay trên đường Trần Phú sầm uất của thành phố Đà Nẵng, rất thuận tiện để du khách ghé thăm. Nét độc đáo của nhà thờ nằm ở chính tên gọi lẫn phong cách kiến trúc in đậm dấu ấn phương Tây.
 

 Tên gọi nhà thờ con gà
   Cái tên của nhà thờ cũng nói lên sự độc đáo - nhà thờ con gà. Điều này được lý giải bởi trên đỉnh nhà thờ có tượng hình con gà. Trên nóc nhà thờ ở cột thu lôi có tượng con gà làm bằng hợp kim để xác định hướng gió. Nghe tên và kiến trúc con gà trên nóc người ta thường liên tưởng đến nhà thờ con gà ở Đà Lạt bởi nét tương đồng của hai nhà thờ. Tuy nhiên, nhà thờ chính tòa Đà Nẵng có những nét riêng như các vòng cửa hình quả trám, cửa nhà thờ lắp khung kính có mô tả lại các sự kiện tiêu biểu trong kinh thánh, nội thất bên trong nhà thờ đơn giản nhưng trang nghiêm, mái vòm cao lồng lộng…
Tượng con gà trên nóc cột thôi lôi nhà thờ
    Người dân bản xứ truyền tai rằng con gà là đài dự báo thời tiết hiện đại, con gà quay chiều nào là gió mưa, là nắng tạnh. Thực ra vì con gà ở trên cao, để phòng gió tạt gãy đổ người ta đã thiết kế cho nó quay hướng theo chiều gió, và thế là con gà quay hướng nào, gió hướng ấy. Còn tại sao lại là con gà? Theo giải thích của Cha xứ, con gà này không phải là biểu tượng của nước Pháp, mà là biểu tượng của sự sám hối, theo Thánh kinh giảng: Chúa quở trách Phê-rô (một trong 12 tông đồ của Người): "Thầy bảo thật anh, đêm nay, nội đêm nay, gà chưa kịp gáy hai lần, thì chính anh, anh đã chối Thầy ba lần".
   Dấu ấn kiến trúc Pháp
   Được xây dựng từ những năm 20 của thế kỷ XIX và không phải tu bổ quá nhiều nên nhà thờ giữ nguyên được nét cổ kính của nó..
 
  Nhà thờ nhìn ở mặt chính diện
   Nhà thờ mang nét kiến trúc Gothic đặc trưng của các nhà thờ Pháp với những đường nét cao vút, những vòng cửa quả trám. Mái vòm nhà thờ có chiều cao khoảng 70m, trang trí bằng kính màu in hình các vị thánh khác nhau theo phong cách thời trung cổ. Bên trong nhà thờ có các tranh ảnh và tượng Chúa minh họa theo thánh kinh bài trí theo dạng mỹ thuật nhà thờ Thiên Chúa giáo phương Tây. Cửa nhà thờ được lắp khung kính có mô tả lại các sự kiện tiêu biểu trong Kinh Thánh. Phía bên trong nhà thờ nội thất đơn giản nhưng lại tạo sự trang nghiêm với cấu trúc mái vòm cao lồng lộng, trên hàng cột được trạm trổ những nét hoa văn giản dị nhưng tinh tế.
 Dạng vòng cung nhọn là đặc trưng của kiến trúc Gothic
 
  Đến Đà Nẵng du khách không chỉ được ngắm cảnh đẹp mà còn có cơ hội tìm hiểu các di tích lịch sử, công trình tôn giáo, đặc biệt là chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của các nhà thờ. Để khám phá những kiến trúc cổ độc đáo thì bạn hãy cùng đến nhà thờ con gà Đà Nẵng để khám phá những điều thú vị về nhà thờ này.
 
 

BÀI LIÊN QUAN:

html hit counter
Bánh bột lọc - nếu đã ngon - thì ăn mùa nào cũng ngon, nhưng cứ đ
 Thiếu những món này thì Tết cổ truyền đã mất đi một nửa khôn
 Bạn là khách du lịch TP.Đà Nẵng hay bạn là người dân sống nơ
Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng về phong cảnh mà còn nổi tiếng về các
  Để khỏe hơn, đẹp hơn không chỉ phụ thuộc ở chuyện ăn mà còn ở cả chuyện &
Trong khi nhiều món ăn vặt khác ở Đà Nẵng có giá không dưới
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: 0917 402 482
CÔNG TY TNHH MTV ĐÀ NẴNG GIẢI TRÍ.
Địa chỉ: 22 Nguyễn Hiền -  P. Nại Hiên Đông - Q.Sơn Trà - Đà Nẵng
 Điện thoại: (84-511) 3 834 333    Fax : (84-511) 3 834 333