Café Long và câu chuyện văn hóa
 Một quán café “sống” được với đất Đà thành này 35 năm hẳn ẩn chứa một câu chuyện văn hóa đằng sau. Café Long (Số 123, đường Lê Lợi) đã tạo ra nét văn hóa “ngồi cóc” uống cafe cho người chính người dân và du khách khi dừng chân lại với vùng đất này.

Đam mê với café
  Khởi nghiệp với nghề đứng trên bục giảng, năm 1980, ông Đỗ Long từ bỏ công việc gõ đầu trẻ, tiếp nhận quán café “xổm” do cha và anh trai giao, rồi bắt đầu kinh doanh từ đó. Khi ấy, quán café số 123 Lê Lợi chưa có tên và nó mang đậm “chất” vỉa hè. Ông Long khăn gói vào Tam Kỳ, Tuy Hòa để học cách rang, cách pha chế và nếm đủ vị café ở các quán café Tuy Hòa, chỉ vì ý tưởng café Tuy Hòa là ngon nhất.
  Sau này ông Long còn có nhiều chuyến đi xa, như ra Quảng Trị để nếm vị café Hướng Hóa, đi khắp vùng café Tây Nguyên, lên vùng Bảo Lộc để nhận thấy Café Arabica ở đây có vị chua đặc trưng mà pha trộn với các loại café khác thì vị sẽ ngon hơn. Những bài học vào nghề càng dày thêm trong hành trang của ông Long. Ông quyết định tìm một gu café của riêng mình bằng cách để café mang hương vị tự nhiên, không pha thêm hương liệu vì mùi đặc trưng của café đã quyết định độ ngon của ly café. Ông cũng không chọn một loại café nhất định mà dùng cả Café Robusta và Café Aribica của Dak Lak.
   Với phương châm phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất bằng chất lượng và uy tín, café Long đã dần tạo được chổ đứng trong thú thưởng thức café của dân nghiện café Đà Nẵng và lan ra nhiều tỉnh, thành phố miền Trung. Với niềm đam mê mãnh liệt, mong muốn tạo ra sản phẩm cà phê bột ngày càng tốt hơn, theo thời gian, với việc áp dụng những công nghệ, máy móc hiện đại, Coffee Long nay đã được rất nhiều người biết đến và đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới : Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản.
 
Cafe Long ít khi nào vắng khách
 Văn hóa Café “cóc”
   Cafe “cóc” – cách gọi này xuất phát từ kiểu ngồi đặc biệt, một cái ghế đẩu như con cóc, kiểu ngồi “chồm hổm” giống như đang trầm tư suy nghĩ… Quán cóc vì ghế ngồi, những chiếc ghế gỗ vuông vắn, bé tí tẹo, thấp lè tè. Ghế nhỏ, chiếc bàn cũng nhỏ và chỗ ngồi uống cà phê cũng nhỏ nốt. Người ta cứ túm chụm lại. Chân tay thu hẹp đến mức co rúm người. Bàn này sát bàn kia như thể nếu không như thế sẽ làm hương cà phê bay mất vậy. Trong một không gian chật hẹp tầm 60m2, người ta ngồi chen chúc, giành nhau từng khoảng trống, chịu sự nghèo túng của cảm xúc thư giãn để được hưởng một không khí đặc quánh mùi thuốc lá, mùi hơi người.
   Là một người Sài Gòn đã đến Café Long nhiều lần, anh Hồ Việt Tâm chiêm nghiệm được nhiều điều: “Người ta đến quán như một mặc định trong giao tiếp và trong việc khởi động một ngày mới. Nếu không phải là thói quen, nếu chỉ đơn thuần người ta uống cà phê chỉ vì thất nghiệp thì cũng chẳng ai dại gì giam mình vào sự bức bối đến mức tù túng ấy ở cà phê Long. Ngồi nhiều lần ở quán Long, tôi cảm nhận một điều: vì người Đà Nẵng nói riêng và người xứ Quảng nói chung rất ưa chuộng việc biểu đạt thông tin qua nói chuyện nên họ cần được gặp nhau, cần được trao đổi với nhau. Cái nhu cầu đó là ngọn nguồn của số lượng khổng lồ các quán cà phê ở Đà Nẵng vậy…”.
  Người dân Đà Nẵng đến với Café Long không chỉ đơn thuần là thưởng thức hương vị café mà cái quan trọng là những câu chuyện bên ly café. Một không gian chật hẹp cũng được, chiếc ghế nhỏ nhỏ cũng không sao, miễn là đến với café Long, ai cũng như ai, không có sự phân biệt đẳng cấp và muôn vàn những câu chuyện về con người, về cuộc đời cũng được bàn luận từ đây, từ café Long.
(Theo Longcoffe và facebook HVT)
 

TAGS: cafe Long
BÀI LIÊN QUAN:

html hit counter
Bánh bột lọc - nếu đã ngon - thì ăn mùa nào cũng ngon, nhưng cứ đ
 Thiếu những món này thì Tết cổ truyền đã mất đi một nửa khôn
 Bạn là khách du lịch TP.Đà Nẵng hay bạn là người dân sống nơ
Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng về phong cảnh mà còn nổi tiếng về các
  Để khỏe hơn, đẹp hơn không chỉ phụ thuộc ở chuyện ăn mà còn ở cả chuyện &
Trong khi nhiều món ăn vặt khác ở Đà Nẵng có giá không dưới
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: 0917 402 482
CÔNG TY TNHH MTV ĐÀ NẴNG GIẢI TRÍ.
Địa chỉ: 22 Nguyễn Hiền -  P. Nại Hiên Đông - Q.Sơn Trà - Đà Nẵng
 Điện thoại: (84-511) 3 834 333    Fax : (84-511) 3 834 333