"Bún mắm" từ một góc nhìn ngộ nghĩnh
"Nếu thức ăn ở Đà Nẵng là Destiny's Child thì Bún Mắm sẽ phải là Beyonce: trung tâm của mọi sự chú ý, đậm đà, quyến rũ. Và nếu với mỗi tô bún mắm được tiêu thụ sẽ có một em bé sinh ra đời, thì người ăn bún mắm sẽ bị phạt rất nặng, vì cực kỳ khó để nghe theo chủ trương của Nhà Nước: Dù gái hay trai, chỉ 2 là đủ."

Bún Mắm.
 
Bạn có biết ở chúng ta đang ở một cái thế giới buồn đau tới mức có một Lời Nguyền cho chuyện ăn uống: lời nguyền Thấy Mẹ Rồi.
 
Đó là những món thường quá ngon để chỉ ăn 1 phần mà phải kêu thêm phần ăn thứ 2 nữa. Mà như bạn biết cái não chết tiệt của con người phải tốn cỡ 10 phút để nhận thông tin từ bao tử êh tao no rồi đó nha, 10 phút đủ để bạn chìm trong một cơn quẫn trí, gọi thêm 1 phần nữa, háo hức với niềm vui còn đọng lại nơi gai vị giác, chan hoà khi phần thứ 2 được đem ra, vỡ oà khi nó vẫn ngon như phần ăn trước và niềm nở ăn nhưng miếng đầu tiên và BAM! Ngay lúc đó, ngay cái lúc định mệnh đó, khi mà tín hiệu "no rồi" đã dào dạt tràn về vỏ não, phần ăn đã tiêu thụ hơn 1 nửa, quá trễ để trả lại, quá nghèo để bỏ mứa, thì đừng ngoảnh lại lưu hương giang cường xe vình và suboi, bạn nghe mình đang tự nói với bản thân rằng: Thấy Mẹ Rồi.
 
Và mặc dù định luật trên cũng vững chắc như quy tắc 5 giây dành cho những người ham ăn (như mình!) (là đồ ăn rớt xuống đất dưới hoặc bằng 5s thì có thể nhặt lên ăn tiếp được) (hahaha) thì với Bún Mắm, tất cả những quy tắc, lời nguyền trên đều sai lè, và mình hoàn toàn tự hào nói rằng bạn không thể có khả năng chống chọi bản thân mình dừng lại ở phần thứ 1. Tin mình đi, bạn chỉ đơn giản là không thể.
 
 
Với bún mắm, mọi thứ như một trò chơi đánh trận vậy, nếu giương đông, thì kích tây. Tất cả mọi yếu tố trong hình trên này đều có vai trò nhất đinh, tô bún mắm ngộ ra cũng chỉ là trò hôn quân của các gia vị khác dù mình phải thừa nhận mình không hiểu những từ nôm mình vừa gõ cho lắm :P. Đầu tiên, mình chỉ chắc là các bạn phân biệt được bún mắm (nêm) ở miền trung khác hẳn với bún mắm (nước) của miền tây. Mắm ở đây là mắm nêm, làm từ cá cơm theo tỷ lệ 4 cá 1 muối, trong vài ngày có thể lấy ra trộn ăn được liền. Mắm có mùi thơm nồng và khá đặc trưng, khi dùng người ta cho vào ít dứa để làm dịu lại vị mắm, rõ ràng là rất hoàn hảo vì khi mà ăn 2 tô thì lượng muối đạm nạp vào cơ thể sẽ quá nhiều, chút dứa sẽ làm bạn phân tán tư tưởng và không quan tâm (lắm) đến sức khoẻ mà chỉ chú tâm vào băn khoăn cuộc đời hiện sinh vũ trụ: liệu nên ăn thịt quay cho tô chứ 2 hay vẫn là chả chiên với heo luộc? Hahaha. Mà còn một cách khác, ít tinh tế hơn để giảm vị mặn trong bún mắm đó là dấm. Chẳng ai hiểu vì sao lại ăn mắm nêm với dấm chứ không phải chanh? Phải chăng mọi thứ đã quá nhiều cho một tô bún trong một buổi chiều sau cuối mùa hè, đừng đùa với trái tim thiếu nữ, dấm là thứ đơn giản cuối cùng nên xảy ra cho một tô bún mắm.
 
Tiếp đó là ớt xay. Ớt xay như đã nói từ những ngày đầu, là một phần không thể thiếu cho bất cứ món ăn nào ở Đà Nẵng, đặc biệt với các món càng hiểm nghèo càng nhiều ớt. Ớt tươi miền trung có vị cây, vị đất trong từng nhát cắn khiến bạn dễ chịu và đánh lạc hướng cho những ai chưa quen với mùi mắm, còn nếu ăn được mắm thì càng cay sẽ càng máu, kiểu đã lỡ đẹp trai thì nhà phải giàu, cuộc đời như con ngựa bất kham mà xin lỗi anh không cưỡi ngựa chỉ biết đá banh như David Beckham, kiểu vậy đó. Mà ớt xay ăn với bún mắm cay tám triệu lần so với ớt giã của bún chả cá, không hiểu là do đâu. Giả dụ có một con vẹt mà ăn bún mắm thì chắc chắn sẽ biết nói trước một con vẹt ăn bún chả cá :))
 
Định dạng nguyên thuỷ của bún mắm chỉ có thịt heo, luộc hoặc quay, gần đây thì có thêm nào là nem chua, chả chiên, chả bò, tai mui v..v.. Nhưng những thành phần phải có của tô bún mắm không nằm ở phần topping đó, mà nằm ở một anh hùng khuất tiếng ca: mít non. Mít non làm thay đổi cục diện của cả trận đánh bún mắm này. Nếu Ớt, mắm nêm, dấm là quá nhiều cho vị giác khốn khổ của mình, thì mít trộn là viên thuốc placebo, nó cân bằng tất cả sự dữ dội của gia vị, đủ tinh tế để ủng hộ mọi yếu tố mùi nhưng phải có đủ dzuyên để không thể thiếu trong mỗi lần ăn.
 
Và để kết thúc cho một bài post quá dàiiiiiiiiiiiiii, nếu thức ăn ở Đà Nẵng là Destiny's Child thì Bún Mắm sẽ phải là Beyonce': trung tâm của mọi sự chú ý, đậm đà, quyến rũ. Và nếu với mỗi tô bún mắm được tiêu thụ sẽ có một em bé sinh ra đời, thì người ăn bún mắm sẽ bị phạt rất nặng, vì cực kỳ khó để nghe theo chủ trương của Nhà Nước: Dù gái hay trai, chỉ 2 là đủ. Hehe.
 
(Bài và ảnh: It's happened to be Vietnam)

Thông tin thêm: It's happened to be Vietnam là một fanpage của chàng trai trẻ đang ở độ tuổi hai mươi. Những bức ảnh của anh chàng này chia sẻ trên trang mạng đã khiến nhiều bạn trẻ rất thích thú. Không chỉ là những bức ảnh đơn thuần mà sau đó còn là câu chuyện, cuộc đời của nhân vật trong ảnh hay là cảm nhận của chính tác giả. Trong khi những bức ảnh đem đến cho người xem một Việt Nam bình dị, mộc mạc thì câu chuyện kể sau đó lại chứa đựng nhiều ý nghĩa rất sâu sắc.
 
Để giới thiệu về việc lập ra trang mạng này, tác giả đã viết: "Chào các bạn, mình là một chàng trai trẻ tình cờ được trải qua những tuổi 20 của mình tại Việt Nam. Cuộc sống mình rất ổn cho đến khi mình nghĩ, nếu lỡ ngày tận thế 2012 có thật thì sao? Mình sẽ chết trước khi biết được mọi ngõ nghách của đất nước này. Thế nên mình quyết định làm ra trang It's happened to be Vietnam trước khi tất cả bị cuốn trôi trong một trận đại hồng thuỷ mơ hồ nào đó vào cuối năm nay."
 
"Mình ước tính có khoảng 88 triệu người đang sống ở Việt Nam, và mình tin rằng, bất cứ ai cũng có một câu chuyện hay ho đủ để khiến họ tự hào khi kể lại. Và mình cũng dại nghĩ không lý nào mình có thể làm một trang sau khi nghe hết tất cả những câu chuyện dễ thương đó được".
 
"It's happened to be Vietnam được dành cho một và chỉ một đất nước Việt Nam tuyệt vời, đến tất cả con người tốt bụng nhất trái đất này và tất cả những bức ảnh kẹt xe mà khách du lịch nào cũng chụp khi đến đây".
 
 

BÀI LIÊN QUAN:

html hit counter
Bánh bột lọc - nếu đã ngon - thì ăn mùa nào cũng ngon, nhưng cứ đ
 Thiếu những món này thì Tết cổ truyền đã mất đi một nửa khôn
 Bạn là khách du lịch TP.Đà Nẵng hay bạn là người dân sống nơ
Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng về phong cảnh mà còn nổi tiếng về các
  Để khỏe hơn, đẹp hơn không chỉ phụ thuộc ở chuyện ăn mà còn ở cả chuyện &
Trong khi nhiều món ăn vặt khác ở Đà Nẵng có giá không dưới
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: 0917 402 482
CÔNG TY TNHH MTV ĐÀ NẴNG GIẢI TRÍ.
Địa chỉ: 22 Nguyễn Hiền -  P. Nại Hiên Đông - Q.Sơn Trà - Đà Nẵng
 Điện thoại: (84-511) 3 834 333    Fax : (84-511) 3 834 333