Ngắm ngôi nhà Gò Mối bằng gạch nung độc đáo tại Đà Nẵng
  Sử dụng vật liệu từ gạch nung, căn nhà 2 tầng tại thành phố Đà Nẵng đã cạnh tranh hơn 600 dự án trên thế giới để giành được giải thưởng Brick Award ở hạng mục Nhà ở. Công trình mang cái tên rất đặc biệt “Nhà tổ mối”. Các kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà dựa trên cảm hứng từ khả năng làm tổ đặc biệt của loài mối. Tổ mối luôn mát mẻ, thông thoáng và ổn định về nhiệt độ.

  
 
Ngôi nhà tọa lạc ở quận Thanh Khê, Đà Nẵng được xây dựng hoàn toàn bằng gạch nung vào năm 2014, với diệc tích 80 m2, căn nhà lấy cảm hứng từ khả năng làm tổ đặc biệt của loài mối, các kiến trúc sư đã thiết kế một không gian chung lớn kết nối phòng chức năng khác như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, bàn ăn… ở xung quanh. Những hàng lang, những vách ngăn chuyển tiếp giữa các phòng được làm bằng gạch nung, sắp xếp xen kẽ tạo nên những lỗ thông gió và ánh sáng.
 
Bên ngoài ngôi nhà
 
Vì gia đình chỉ có 3 người nên các không gian không cần phân tách quá nhiều, trừ phòng thờ và phòng ngủ. Chính nhờ thiết kế tường lỗ độc đáo mà mọi người trong nhà có thể dễ dàng chia sẻ, nhìn thấy và trò chuyện với nhau. Vật liệu chính được sử dụng là gạch nung, một loại vật liệu truyền thống được sản xuất phổ biến ở địa phương và làm gợi nhớ đến quần thể tháp Chăm huyền bí. Các tấm sàn được đúc bằng bê tông trần còn nền nhà sử dụng đá mài tối màu. Đồ nội thất gỗ trong nhà toàn bộ được tận dụng lại từ mái của ngôi nhà cũ. Do đó, tổng chi phí xây dựng thực tế của công trình không quá lớn (khoảng 440.000 triệu).
 
 
 
 
Chất liệu gạch nung giúp ngôi nhà mát mẻ vào mùa hè cùng với khả năng giữ độ ẩm nhất định. Cách thiết kế vỏ bao che gồm hai lớp với tường gạch nung bên ngoài và khung nhôm kính bên trong tạo ra một khoảng trống như một lớp đệm ở hai đầu nhà. Bên cạnh đó, việc bố trí nhà vệ sinh và nhà kho nằm dọc chiều dài nhà với các lớp tường có tác dụng ngăn những luồng gió mạnh vào mùa bão. Nhờ độ chênh lệch mạnh về áp suất, gió theo các khoảng trống ở hai đầu ngôi nhà đi thẳng lên các khoảng trống trên mái. Gác mái là một không gian mở với bức rèm leo bằng cây nho mát rượi. Với cách thiết kế tường gạch nung xếp xen kẽ, gió có thể nhẹ nhàng đi qua tất cả các vị trí khác nhau trong ngôi nhà. Vào ban đêm, ánh trăng cũng len lỏi vào khắp các không gian như phòng ăn, phòng khách và bếp. Mọi người trong nhà đều có thể nhìn thấy bầu trời sao mọi lúc mọi nơi dù khi trong bàn ăn hay trong lúc làm bếp và ngay cả lúc ngồi tiếp khách.
 
 
 
Tùy vào lượng ánh sáng nhận được vào các thời điểm khác nhau trong ngày, bức tường gạch sẽ thay đổi màu sắc từ màu đỏ tươi vào buổi sáng, màu đỏ thẫm vào buổi trưa, màu đỏ đen vào buổi chiều và tím hơn trong buổi chiều muộn và buổi tối. Vào buổi tối và ban đêm, ngôi nhà trông như một chiếc đèn lồng khổng lồ với những đốm sáng nhỏ hắt ra từ các lỗ trống của bức tường ở hai đầu hồi và từ các bức tường ngăn giữa các phòng. Bức tường gạch nung bao phủ theo chiều dài công trình được điểm những viên gạch nhô ra có chủ đích tạo bóng đổ, làm tôn thêm vẽ đẹp có của từng viên gạch thô. Ngôi nhà thông thoáng với ánh sáng tự nhiên chan hòa đến từng không gian chức năng trong nhà với chi phí xây dựng rẻ sẽ là hình mẫu cho các ngôi nhà thuộc vùng ngoại ô, vùng ven, và những gia đình có thu nhập trung bình ở miền Trung.
 
Theo yeudanang.org
 

BÀI LIÊN QUAN:

html hit counter
Bánh bột lọc - nếu đã ngon - thì ăn mùa nào cũng ngon, nhưng cứ đ
 Thiếu những món này thì Tết cổ truyền đã mất đi một nửa khôn
 Bạn là khách du lịch TP.Đà Nẵng hay bạn là người dân sống nơ
Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng về phong cảnh mà còn nổi tiếng về các
  Để khỏe hơn, đẹp hơn không chỉ phụ thuộc ở chuyện ăn mà còn ở cả chuyện &
Trong khi nhiều món ăn vặt khác ở Đà Nẵng có giá không dưới
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: 0917 402 482
CÔNG TY TNHH MTV ĐÀ NẴNG GIẢI TRÍ.
Địa chỉ: 22 Nguyễn Hiền -  P. Nại Hiên Đông - Q.Sơn Trà - Đà Nẵng
 Điện thoại: (84-511) 3 834 333    Fax : (84-511) 3 834 333