4 truyền thuyết thú vị tại những thắng cảnh ở Đà Nẵng
 Những câu chuyện nhân văn do dân gian truyền lại phía sau những kỳ quan thiên nhiên Đà Nẵng.

 Sự tích bàn cờ Tiên
 
 
Ngày xửa ngày xưa, khi đất Sơn Trà chỉ là một vùng đồi núi hoang sơ nhưng hùng vĩ, những vị Tiên ông thường giáng trần ca hát, nhảy múa và thưởng thức những thú vui tao nhã của mình.
Các Tiên ông đã hóa ra một bàn cờ tiên khổng lồ để cùng nhau tỉ thí cờ và bàn chuyện dân gian. Nhưng một ngày nọ, có một Tiên ông trong lúc thua cờ đã tức giận dậm chân thật mạnh lên đá và bay về trời. Từ đó, các ông tiên không còn đánh cờ nữa, để lại đỉnh núi một tảng đá với bàn chân lún sâu gọi là Đá Tiên và bức tượng một ông Tiên vẫn còn đang mải mê suy nghĩ. 
 
Chuyện tình Tiên Sa
 
 
Dưới chân dãy núi Sơn Trà là bãi cát dài trắng mịn ôm lấy một vùng biển trong xanh như ngọc, các nàng Tiên trên trời quá thích thú đã rủ nhau bay xuống trút bỏ xiêm y tắm tiên. Có một chàng trai vì si mê vẻ đẹp của nàng tiên đẹp nhất đã lấy trộm xiêm y của nàng. Sau đó, nàng tiên và chàng trai nghèo kết hôn và sống hạnh phúc bên bờ biển. Ngọc hoàng biết được liền nổi trận lôi đình bắt nàng về và trừng phạt nơi đây bằng hằng hà sa số mưa dông bão táp. Chàng vì quá nhớ thương nàng vợ tiên xinh đẹp mà nước mắt chảy ra đến mặn cả biển rồi hóa thành đá. Nghe tin, Nàng khóc thương thảm thiết làm Ngọc Hoàng động lòng trắc ẩn, từ đó trở đi nơi đây lúc nào cũng yên bình, trời yên bể lặng và không còn sấm chớp bão táp như xưa.
Đó cũng là lý do vì sao cảng Tiên Sa cũng thường là nơi yên bình cho tàu thuyền đánh cá ở ngoài khơi xa về trú bão.
 
Truyền thuyết núi Ngũ Hành Sơn
 
 
Khi Non Nước còn là một vùng hoang vu thì một ngày nọ có con Rồng đến nơi đây đẻ trứng. Ngay sau đó Rồng quay về biển Đông. Rùa Vàng cũng chính là thần Kim Quy hiện lên, bới cát ủ cho trứng rồng nở rồi tháo chiếc móng chân của mình để bảo vệ trứng rồng. Móng rồng bảo vệ quả trứng rồng tránh khỏi diều hâu và thú dữ, còn trứng Rồng thì nở ra một cô Tiên xinh đẹp khác thường. 
Vỏ trứng rồng vẫn lớn mãi và trở thành năm cụm núi đá vôi cẩm thạch, với 5 màu hồng, xám, xanh lục, đen, vàng. Đó chính là 5 ngọn núi Kim sơn, Mộc sơn, Thủy sơn, Hỏa sơn và Thổ sơn. Trải qua bao thế kỷ, bao đổi thay bể dâu, năm ngọn núi trong quần thể Ngũ Hành Sơn vẫn sừng sững, uy nghi giữa đất trời.
 
Truyền thuyết Bãi Bụt
 
 
Ngày xưa tại một làng chài nhỏ dưới chân bán đảo Sơn Trà có một cặp vợ chồng nghèo, chồng làm nghề chài lưới, vợ trông rau gánh củi. 
Người chồng trong một lần ra khơi xa đã bỏ mạng lại tại biển khơi, vợ anh đứng trên bờ chờ không thấy chồng về đã khóc than thảm thiết. Tiếng khóc của nàng trở thành mưa thành gió, thành sấm chớp bão bùng vang đến trời xanh. Động lòng, Bụt hiên ra giải thích cho nàng biết sống chết là chuyện lẽ thường, nàng đành vào chùa đi tu để xa cảnh trần thế và cầu mong cho chồng được siêu thoát. Ngày ngày nàng tụng kinh niệm phật để cầu an cho ngư dân và cả những người xấu số đã ra đi ngoài biển. 
Từ ngày bụt hiện ra, biển trời trở nên bình yên và vơi bớt thiên tai. Biết ơn đôi vợ chồng trẻ chịu nhiều đau thương, người dân đã gọi tên nơi đây thành Bãi Bụt để tưởng nhớ về sự giác ngộ của Bụt và chuyện tình yêu đẹp của đôi vợ chồng này.
 
Theo yourdanang.net

BÀI LIÊN QUAN:

html hit counter
Bánh bột lọc - nếu đã ngon - thì ăn mùa nào cũng ngon, nhưng cứ đ
 Thiếu những món này thì Tết cổ truyền đã mất đi một nửa khôn
 Bạn là khách du lịch TP.Đà Nẵng hay bạn là người dân sống nơ
Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng về phong cảnh mà còn nổi tiếng về các
  Để khỏe hơn, đẹp hơn không chỉ phụ thuộc ở chuyện ăn mà còn ở cả chuyện &
Trong khi nhiều món ăn vặt khác ở Đà Nẵng có giá không dưới
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: 0917 402 482
CÔNG TY TNHH MTV ĐÀ NẴNG GIẢI TRÍ.
Địa chỉ: 22 Nguyễn Hiền -  P. Nại Hiên Đông - Q.Sơn Trà - Đà Nẵng
 Điện thoại: (84-511) 3 834 333    Fax : (84-511) 3 834 333