Hoa Tết về phố
 Những chuyến xe chở hoa trên mọi miền đất nước đã về đến Đà Nẵng, mang đến không khí xuân rộn ràng và bao niềm hy vọng cho người bán hoa, cây cảnh. Thời điểm này, tại Quảng trường 29-3, nhiều loại hoa, cây cảnh đã được các chủ vườn trưng bày, tuyến Đường 2 Tháng 9 cũng bừng lên bao sắc xuân...

 Cẩn trọng chuyển những chậu quất từ trên xe xuống, anh Trần Văn Trung (Cẩm Hà, Hội An) cho biết, năm nay người trồng quất ở Hội An được mùa, nên số lượng quất bán ra thị trường nhiều. Tuy nhiên, giá quất khá cao hơn mọi năm. "Các chủ vườn trồng quất ở Hội An đều trồng kịp Tết nhưng ở các địa phương khác, do thời tiết bất lợi nên không có quất. Vì vậy, vài tháng trước nhiều người kinh doanh ở các tỉnh, thành phố khác như Huế, Quảng Trị và cả ở Quảng Ngãi ra Hội An gom hàng, nên số lượng quất còn lại rất ít. Lần này tôi chỉ mang ra Đà Nẵng 100 chậu thôi. Những chậu to  có giá hơn 20 triệu đồng, nhỏ thì dao động từ 3 đến 4 triệu đồng"-anh Trung cho biết. Thời tiết bất thường trong năm qua ảnh hưởng rất nhiều đến việc chăm sóc hoa nên hoa Tết năm nay dự báo sẽ cao hơn mọi năm.   
 
Quất được chuyển về phố.
 
Mang hơn 500 chậu mai từ Bình Định ra Đà Nẵng bán, anh Nguyễn Thanh Quang (H. An Nhơn, Bình Định) bảo, phải gom từ nhiều vườn mai trên địa bàn mới có. "Cơn lũ bất thường cuối năm khiến nhiều vườn mai ở Bình Định hỏng hết nên năm nay mai rất hiếm. Những năm trước hàng chục người Bình Định mang mai ra bán nhưng năm nay chỉ có vài hộ thôi", anh Quang nói. Theo khảo sát của chúng tôi, giá mai từ 2 triệu đồng trở lên, độc đáo thì vài chục triệu đồng, có cây được rao bán với giá 2 tỷ. Không riêng gì quất và mai, hoa cúc, loại hoa Tết ưa thích của nhiều gia đình cũng tăng giá, hai chậu cúc lớn được bán với giá 5 triệu đồng. Cùng với những loại hoa Tết truyền thống, chợ hoa xuân Đà Nẵng năm nay cũng xuất hiện nhiều loại "kỳ hoa, dị thảo" như bưởi cảnh, cây phật thủ cảnh hay thanh long cảnh... Lần đầu tiên mang thanh long cảnh từ Tiền Giang ra Đà Nẵng bán, chị Nguyễn Thị Dung (Chợ Gạo, Tiền Giang) cho biết: "Em mang 100 chậu thanh long cảnh ra Đà Nẵng, mới 2 ngày mà bán được hơn 10 chậu rồi. Chậu thanh long lớn có giá 7 triệu đồng, nhỏ thì chỉ 600 đến 700 nghìn đồng. Đây là loại cây cảnh phong thủy, độc và lạ nên hy vọng sẽ bán hết".
 
Người dân thành phố Đà Nẵng đi chọn mua hoa mai.
 
Từ lâu, hội hoa xuân Đà Nẵng trở thành điểm hẹn của nhiều người kinh doanh hoa, cây cảnh trên cả nước. Bởi thị trường hoa Tết ở Đà Nẵng rất sôi động và người dân cũng sẵn sàng "mở ví" để có một chậu hoa trong nhà ngày xuân. Vì thế hơn 10 năm nay, gia đình anh Trần Văn Tân (H. Hậu Lộc, Thanh Hóa) đều mang hoa đào vào Đà Nẵng bán. "Không chỉ chuộng hoa mai, quất, người Đà Nẵng cũng rất thích hoa đào nên năm nào tôi cũng bán hết số đào chở từ quê vào. Lần này, tôi chở vào hơn 500 gốc, hy vọng sẽ được như ý"-anh Tân nói. Sau mỗi hội hoa xuân ở Đà Nẵng, anh Tân thu được vài chục triệu đồng, số tiền không nhỏ để lo một cái Tết đầm ấm cho gia đình. Nhưng đổi lại, nhiều năm trời, anh không được đón giao thừa cùng gia đình, có khi đêm 30 cũng còn ngồi ở chợ hoa để cố bán nốt những chậu cuối cùng. Nhưng năm nay, anh Tân quyết định đưa vợ con vào Đà Nẵng để cùng bán hoa đào. "Khi nào xong thì gia đình tôi ở lại Đà Nẵng chơi một hai hôm rồi về quê... ăn Tết tiếp", anh Tân vui vẻ.
Còn với những chủ vườn hoa, họ đặt hy vọng vào hội hoa xuân vì đây là thời điểm thu hoạch cho cả một năm vất vả chăm sóc. Anh Trần Sử (H. Tuy Phước, Bình Định), cũng gắn với hội hoa xuân Đà Nẵng hơn 10 năm. Anh bảo, mỗi lẫn mang hoa mai xuống Đà Nẵng là lại khấp khởi hy vọng và lo lắng, bởi nếu bán không được xem như năm đó mất Tết. "Hơn 10 năm bán hoa Tết, lúc có lãi, lúc phải chở mai về lại nhưng năm nào tôi cũng quyết định tham gia chợ hoa xuân ở Đà Nẵng, bởi vì người Đà Nẵng rất chuộng chơi mai. Hy vọng số mai tôi mang ra Đà Nẵng lần này sẽ tiêu thụ hết, để bù chi phí cho những thiệt hại do cơn lũ bất thường ở Bình Định vừa rồi", anh Sử nói.
Cùng với những người kinh doanh hay chủ vườn hoa thì hội hoa xuân ở Đà Nẵng cũng mang đến hy vọng cho bao người lao động khác, giúp bác xe ôm có thêm mối chở hoa, người bốc vác có thêm việc làm, kiếm tiền để lo cho Tết. Hoa Tết vì thế không chỉ mang đến sắc xuân, mà còn mang đến hạnh phúc cho bao gia đình trong ngày đất trời vào xuân.
 
Theo cadn.com.vn

BÀI LIÊN QUAN:

html hit counter
Bánh bột lọc - nếu đã ngon - thì ăn mùa nào cũng ngon, nhưng cứ đ
 Thiếu những món này thì Tết cổ truyền đã mất đi một nửa khôn
 Bạn là khách du lịch TP.Đà Nẵng hay bạn là người dân sống nơ
Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng về phong cảnh mà còn nổi tiếng về các
  Để khỏe hơn, đẹp hơn không chỉ phụ thuộc ở chuyện ăn mà còn ở cả chuyện &
Trong khi nhiều món ăn vặt khác ở Đà Nẵng có giá không dưới
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: 0917 402 482
CÔNG TY TNHH MTV ĐÀ NẴNG GIẢI TRÍ.
Địa chỉ: 22 Nguyễn Hiền -  P. Nại Hiên Đông - Q.Sơn Trà - Đà Nẵng
 Điện thoại: (84-511) 3 834 333    Fax : (84-511) 3 834 333