Nửa thế kỷ giữ thương hiệu lân truyền thống
 Nhà rộng chưa đầy 16 m2 nhưng chứa đầy đầu lân, mặt nạ, quạt mo... 50 năm gắn bó với nghề làm đầu lân, ông Nguyễn Văn Cư (K325/18-Tiểu La, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) xem đó là một niềm đam mê gìn giữ và phát triển thương hiệu đầu lân A Cư, một trong những lò lân hiếm hoi ở Đà Nẵng.

  Lò lân của gia đình ông Cư ngày xưa còn làm cả mặt nạ, các loại đèn cá chép, đèn kéo quân, đèn ông sao và cả quạt mo theo nhu cầu, thị hiếu của khách hàng. Để sản xuất đầu lân vào dịp Trung thu mỗi năm, ông và gia đình phải chuẩn bị và bắt đầu tạo những khuôn hình đầu tiên từ lúc kết thúc dịp Tết Nguyên Đán đến tận tháng 8. Trung bình một chiếc đầu lân lớn ông mất khoảng 5 đến 7 ngày. Điều đặc biệt là tất cả những công đoạn sản xuất đầu lân đều được làm bằng thủ công từ khâu tạo hình, làm sườn, tô sơn, phủ kim tuyến...
 

Ông Cư hoàn chỉnh một công đoạn quạt lân.
 
Chính vì được sản xuất thủ công nên độ bền của những đầu lân truyền thống của lò lân A Cư sử dụng đến 2 mùa, nếu biết bảo quản thì có thể giữ được lâu hơn. “Đầu lân của mỗi miền đều có những đặc trưng và cách tạo hình riêng, tuy nhiên điều quan trọng nhất là đôi mắt của lân. Người nghệ nhân phải làm sao đó để tạo được đôi mắt lân vừa có hồn vừa toát lên được sự mạnh mẽ, nhanh nhẹn. Tạo hình đôi mắt đó chính là khâu quan trọng nhất và khó nhất của người nghệ nhân làm đầu lân.”, ông Cư cho biết. Sản phẩm đầu lân của lò lân A Cư chủ yếu được tiêu thụ bằng đơn đặt hàng của các bạn hàng quen thuộc lâu năm, các đội lân trong và ngoài thành phố. Mặt khác, ông còn ký gửi tại các cửa hàng tạp hóa để tiêu thụ.
 
Vợ ông Cư bày bán các sản phẩm lân trước cửa nhà.
 
Những năm trở lại đây, thương hiệu đầu lân truyền thống cần đầu tư tỉ mỉ và đòi hỏi sự sáng tạo dần bị lép vế bởi sự lấn sân mạnh mẽ của những loại đầu lân có xuất xứ từ Trung Quốc với màu sắc sặc sỡ, bắt mắt thu hút người mua và giá thành thấp. Mặt khác, theo ông Cư, nghề này giống như đánh bạc với trời, bởi nếu Trung thu mà trúng ngày mưa là coi như thất bát thảm hại. Song, với di ngôn của ông cha gửi gắm, ông vẫn bám nghề đến bây giờ, chuyện lời lãi không đặt nặng. “Chỉ cần ngọn lửa đam mê còn cháy thì tôi vẫn cứ làm”, ông Cư bày tỏ.
 

Ông Cư truyền đam mê cho cháu.
 
Hiện tại đã ngoài 60 tuổi, tay không khỏe, mắt không còn nhìn rõ nhưng ông Cư vẫn miệt mài với căn nhà bề bộn xếp đầy đầu lân, mặt nạ. Trước thềm Trung thu 2013, chúng tôi đã đến thăm lò lân A Cư của ông và ghi lại một số hình ảnh, công việc mà ông vẫn nỗ lực duy trì.
Một số sản phẩm của lò lân A Cư.
 
 
Vĩnh Hàn
 
 

BÀI LIÊN QUAN:

html hit counter
Bánh bột lọc - nếu đã ngon - thì ăn mùa nào cũng ngon, nhưng cứ đ
 Thiếu những món này thì Tết cổ truyền đã mất đi một nửa khôn
 Bạn là khách du lịch TP.Đà Nẵng hay bạn là người dân sống nơ
Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng về phong cảnh mà còn nổi tiếng về các
  Để khỏe hơn, đẹp hơn không chỉ phụ thuộc ở chuyện ăn mà còn ở cả chuyện &
Trong khi nhiều món ăn vặt khác ở Đà Nẵng có giá không dưới
LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: 0917 402 482
CÔNG TY TNHH MTV ĐÀ NẴNG GIẢI TRÍ.
Địa chỉ: 22 Nguyễn Hiền -  P. Nại Hiên Đông - Q.Sơn Trà - Đà Nẵng
 Điện thoại: (84-511) 3 834 333    Fax : (84-511) 3 834 333